Thương học trò, thầy cô ăn cá khô, rau rừng bám trường lớp

Thương học trò, thầy cô ăn cá khô, rau rừng bám trường lớp

Trường kỳ cá ráo, rau rừng

Thầy Trần Ngọc Anh về công tác tại trường PTCS Nguyễn Khuyến (thôn Năm Tầng, xã Đắk R’La, huyện Đắk Mil, Đắk Nông) nếu đây chỉ là phân hiệu của trường Tiểu học Nguyễn Thị Minh Khai. Ngôi trường nhỏ nằm cách trung tâm xã thân mật 2 tiếng đồng hồ đi xe máy nên thân mật 10 năm nay thầy ở luôn trong khu nhà nội trú, chỉ kết tuần thầy Anh mới về nhà thăm nhà 1 phiên.

Vừa tranh thủ soạn bài, vừa nấu vội bữa cơm trưa, thầy Anh cho lõi, các năm trước nếu chưa có điện, chưa có đường phú thông, người dân ở đây sống theo kiểu tự cung tự cấp. “Thầy giáo ở trường cả tuần cũng chỉ ăn cá ráo với rau rừng nhưng so với đồ đệ -> trường chỉ ăn cơm trắng với muối, đời sống của thầy giáo như vậy là có đực hạnh hơn nhiều. Bây giờ might mắn nếu đã có điện, nên thầy cô giáo 0 phải lo đi kiếm củi nấu nướng nữa, thức ăn thì chỉ nếu nào có thầy cô từ ngoài xã vô, chúng tớ mới có dịp đổi món”, thầy Anh chia sẻ.


Công tác tại vùng sâu, các thầy cô phải tự trồng rau xanh

Công tác tại vùng sâu, các thầy cô phải tự trồng rau xanh

Cũng thân mật 10 năm ràng buộc với xã vùng chót vót Đắk R’Măng, cô Trần Thị Xoan, hiệu trường trường Tiểu học Vừa A Dính (xã Đắk R’Măng, huyện Đắk G’Lengthy) chứng kiến từng ngày mảnh đất này thay da, đổi thịt. Hiện tại, tuy kinh tế người dân đã được cải thiện, nhưng đói nghèo vẫn đeo bám họ, đời sống của thầy cô giáo ở đây cũng vất vả, thiếu thốn đủ bề.

Là hiệu trưởng, cô Xoan thấu hiểu các nan giải khăn của các thầy cô đang công tác tại trường. Cô bộc bạch: “Từ nhiều năm nay, tớ quyết định ở lại trường để cùng sinh hoạt, làm việc với đồng nghiệp. Các thầy các cô chịu được vất vả, 0 lẽ nào tớ loại trừ về nhà”.


Căn nhà công vụ là nơi ở của nhiều thầy cô giáo được tận dụng từ phòng học cũ

Căn nhà công vụ là nơi ở của nhiều thầy cô giáo được tận dụng từ phòng học cũ

Cô nói cho biết, -> bây giờ bữa cơm của thầy giáo cũng chủ không khỏe là rau xanh, cá ráo và cá hộp. Rau xanh thì trồng được nhưng -> mùa ráo thầy cô giáo thay phiên nhau đi tìm măng hoặc hái rau rừng, bắp chuối. Cá ráo thì có nhà 1 cô giáo ở vùng biển nên mỗi phiên gửi cả chục kí để ăn dần. Riêng chuyện mắm muối cũng phải dùng giữ lại, bởi phải đi rất xa mới mua được các thứ này.

“Bây giờ có cải thiện hơn vì 1 tuần được 1 2 bữa thịt cá tươi, nhưng do đồng bào Mông chỉ họp chợ kết tuần nên sau ngày thứ 2, chúng tớ lại quay lại với các món ăn “quá khứ””, cô Xoan nói giọng hài hước.

Sống chen chúc trong căn phòng 12mhai

0 chỉ có bữa ăn thiếu thốn mà ngay cả nơi ở cho các thầy cô giáo cũng bắt gặp nan giải khăn. Các dãy nhà nội trú đơn sơ -> mức tuềnh toàng nhiều năm nay trở thành nơi che mưa, che nắng của các người cắm bản giảng chữ.


Để có chỗ nấu ăn, các thầy cô xin gỗ và tôn rách của người dân quây tạm thành chiếc bếp

Để có chỗ nấu ăn, các thầy cô xin gỗ và tôn rách của người dân quây tạm thành chiếc bếp

Nhà công vụ trường Tiểu học Kim Đồng (xã Lengthy Sơn, huyện Đắk Mil) hiện là nơi ở, làm việc cho các thầy cô giáo trong trường. Kêu là nhà công vụ tune cả ba phòng của ngôi nhà này đều được Xây Dựng từ lâu, chật hẹp và đã xuống cấp. ba phòng học cũ khác cũng được ngăn ra làm chỗ ở cho thầy giáo, trên trần phải căng 1 tấm lớn để che đi các lỗ thủng và nham nhở vết mối mọt.

Trong khu nhà công vụ, tình huống nhà cô Võ Thị Thủy Special hơn cả. Cô Thủy công tác tại trường từ năm 2010, 1 mình sống trong căn phòng công vụ nên mọi sinh hoat 0 có gì bất tiện. Hoever từ ngày cô lập nhà rồi sinh con, có thêm người thân từ quê vô chăm sóc, căn phòng 12mhai trở thành nơi sinh hoạt của bốn người.

Vì chật chội nên mọi ngóc ngách trong nhà đều được tận dụng cạn, chỉ còn lại 1 lối đi giữa nhà. Nữ thầy giáo tâm sự: “Tôi cũng try sửa chữa, nhưng không được thỏa mãn được nhu cầu ở và sinh hoạt, nhất là nếu có con nhỏ. Cả 2 vợ chồng tớ đều là thầy giáo, 0 có chỗ ngồi làm việc riêng, nên rặng tối phải thay nhau soạn bài, có nếu hai giờ sáng mới đi ngủ”.

Dãy nhà nội trú của thầy giáo trường Tiểu học Tô Hiệu (xã Đắk Ngo, huyện Tuy Đức) trước đây là dãy phòng học. Từ nếu trường học mới được Xây Dựng, dãy phòng cũ được tận dụng để làm nơi ở cho các thầy cô giáo. 4 căn phòng, mỗi phòng rộng chừng 12mhai là nơi sinh hoạt, làm việc của hơn chục thầy cô giáo. Trong khi đó 1 phòng được dành cho thầy giáo đã có nhà, 2 phòng còn lại dành cho các thầy cô độc thân.

Cô hiệu trưởng Nguyễn Thị Hiền cho lõi, trường có nhiều thầy giáo từ nơi xa -> công tác, lập nghiệp, nên luôn có nhu cầu ở nhà công vụ. Hoever, do 0 có cơ sở vật chất nên nhiều cán bộ, thầy giáo phải sống trong căn nhà công vụ chật chội, xuống cấp này. “Để nấu ăn, các thầy cô xin người dân mấy tấm ván cũ, tôn rách, quây lại thành cái bếp nhỏ. Vô mùa ráo thì 0 sao, chứ mùa mưa thì trong bếp với ngoài trời đều ướt nhẹp như nhau”, cô Hiền thông tin thêm.

Họp nhóm với PV Dân trí, thầy Lường Xuân Thành, Trưởng Phòng Đào tạo huyện Đắk Mil cho lõi, đơn vị đang tham mưu với huyện tăng nguồn vốn để xây nhà công vụ cho các trường các xã Special nan giải khăn như xã Lengthy Sơn, Đắk R’la, Đắk N’drót. Công đoàn ngành cũng sẽ tham mưu công đoàn cấp trên để quan tâm hơn nữa -> việc chăm lo cho đời sống của cán bộ, thầy giáo, đỡ thầy giáo “an cư lập nghiệp”.

Dương Phong

Share this post

Post Comment